Sax Knowledge : Share Your Knowledge
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Sax Knowledge : Share your knowledge

กรุณาล็อคอิน เพื่อใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ เพราะมีบางบอร์ดถูกล็อคอยู่

[สังคม] ประวัติบุคคลสำคัญ

Go down

[สังคม] ประวัติบุคคลสำคัญ

ตั้งหัวข้อ  Admin on Mon 13 Jun 2011, 5:56 pm

เราย่อๆมาแล้ว แต่จะไปย่ออีกก็ได้

เราเอามาลงให้แต่ข้อมูลนะ ไม่มีรูป

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (อังกฤษ: Christopher Columbus ; ละติน: Christophorus Columbus; อิตาลี: Cristoforo Colombo; สเปน: Cristóbal Colón; โปรตุเกส: Cristóvão Colombo) เกิด ค.ศ. 1451 เสียชีวิตวันที่ 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1506 เชื่อว่าน่าจะเป็นชาวเจนัว อิตาลี แต่ก็เป็นไปได้ว่าเขาอาจเกิดที่อื่น ตั้งแต่ จักรวรรดิอาราโกนีส (Aragó) ไปจนถึง อาณาจักรกาลีเซีย (Galicia) โคลัมบัสนั้นเป็นนักสำรวจและพ่อค้า เขาไปติดต่อกษัตริย์อิตาลีเพื่อจะออกเรือไปหาขุมทรัพย์ แต่ไม่สำเร็จ จึงไปขอพบพระเจ้าเฟอร์ดินันด์และพระนางอิซาเบลลาแห่งสเปน เพื่อขอทุนทรัพย์ในการแต่งกองเรือออกไปล่ามหาสมบัติยังดินแดนไกลโพ้น ในปี 1492 เขาได้เดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปถึงทวีปอเมริกา ในวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1492 ภายใต้ธงชาติของสเปน หรือ เป็นตัวแทนของประเทศสเปนนั่นเอง.
โคลัมบัสมีความเชื่อว่าโลกนั้นมีรูปร่างเป็นทรงกลม และเราสามารถไปถึงตะวันออกไกล (Far East) โดยการเดินเรือไปทางทิศตะวันตก ซึ่งความเชื่อนี้เป็นที่ขัดแย้งกับแนวความเชื่อในยุคนั้นว่าโลกนั้นมีรูปทรงแบน แต่ปัญหาสำคัญที่มีการอภิปรายอย่างกว้างขวาง ก็คือ ความเป็นไปได้ของการเดินทางรอบโลก เนื่องมาจากอุปสรรคเรื่องของอาหาร และข้อจำกัดทางเทคโนโลยีการเดินเรือในสมัยนั้น เช่น การเดินเรือไปติดในบริเวณที่ไม่มีลมพัด ถึงแม้ว่าโคลัมบัสนั้นไม่ได้เป็นบุคคลแรกที่เดินทางมาถึงอเมริกา แต่ก็เป็นจุดเริ่มของการติดต่ออย่างถาวรระหว่างโลกใหม่ (ฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก) และ โลกเก่า (ฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรแอตแลนติก)
โคลัมบัสเป็นบุคคลแรกที่ค้นพบอเมริกา ก่อนอเมริโก เวสปุชชีเสียอีก ตอนนั้นเขากะจะไปที่อินดีสซึ่งปัจจุบันเป็นอินเดีย พอมาถึงเกาะแห่งหนึ่ง เขานึกว่าเกาะแห่งนี้เป็นอินดีส

ที่มา : http://th.wikipedia.org/wiki/คริสโตเฟอร์_โคลัมบัส
อเมริโก เวสปุชชีมริ

อเมริโก เวสปุชชี (Amerigo Vespucci) เกิด 9 มีนาคม พ.ศ. 1997 เป็นนักเดินเรือและพ่อค้าชาวอิตาลี ที่ประกาศการค้นพบดินแดนใหม่คือทวีปอเมริกา โดยก่อนหน้าที่อเมริโก เวสปุชชี จะประกาศดินแดนใหม่ ได้พบว่า คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ซึ่งเป็นชาวอิตาลีเช่นกัน ได้เคยเดินทางมาถึงแล้วครั้งหนึ่ง
เวสปุชชีเสียชีวิตวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2055

การออกสำรวจของอเมริโกเวสปุชชิทำให้เขาเกิดความเชื่อแน่ว่าดินแดนที่โคลัมบัสพบ และที่เขาสำรวจอยู่นี้มิได้เป็นดินแดนของภาคตะวันออกแต่อย่างใด หากเป็นดินแดนของโลกใหม่ทีเดียว “มันเหมาะที่จะเรียกดินแดนส่วนนี้ว่าโลกใหม่” อเมริโกเขียนจดหมายบอกเล่าไปยังเพื่อนคนหนึ่ง จดหมายหลายสิบฉบับที่เขาเขียนไปยังเพื่อนคนหนึ่ง จดหมายหลายสิบฉบับที่เขาเขียนไปยังเพื่อนฝูงเล่าเรื่องการออกสำรวจของเขานั้นได้ถูกตีพิมพ์และอ่านกันแพร่หลายในยุโรป ทำให้คนทั้งหลายเชื่อว่าอเมริโกได้ค้นพบผืนแผ่นดินใหม่ และได้เริ่มเรียกว่า “ดินแดนของอเมริโก” ซึ่งในต่อมาก็เพี้ยนเป็นอเมริกา ในไม่ช่าชื่ออเมริกาอันหมายถึงดินแดนที่พบใหม่นี้ก็ถูกยอมรับเรียกกันอย่างกว้างขวางตราบจนทุกวันนี้ ด้วยเหตุนี้เอง โคลัมบัสจึงไม่มีส่วนมีชื่อปรากฏเป็นนามของดินแดนที่เขาค้นพบเป็นคนแรก

ที่มา : http://www.baanjomyut.com/library/discovery_history/17.html
http://th.wikipedia.org/wiki/อเมริโก_เวสปุชชี


จอร์จ วอชิงตัน

จอร์จ วอชิงตัน (อังกฤษ: George Washington)
ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 1
ดำรงตำแหน่ง 30 เมษายน ค.ศ. 1789 – 4 มีนาคม ค.ศ. 1797
เกิด 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1732 เวสต์มอร์แลนด์ เคาท์ตี้, อาณานิคมเวอร์จิเนีย, อาณานิคม อเมริกาของอังกฤษ
ถึงแก่อสัญกรรม 14 ธันวาคม พ.ศ. 1799 (67 ปี) เมานต์เวอร์นอน, รัฐเวอร์จิเนีย, สหรัฐอเมริกา
สมรสกับ มาร์ธา วอชิงตัน
อาชีพ ชาวสวน, ทหาร
ศาสนา คริสต์นิกายเชิร์ชออฟอิงแลนด์

จอร์จ วอชิงตัน เป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา ดำรงตำแหน่ง ค.ศ. 1789-1797 และเป็นอดีตผู้บัญชาการกองทัพภาคพื้นทวีปในสงครามปฏิวัติอเมริกา อนึ่ง เนื่องจากวอชิงตันมีบทบาทสำคัญในการปฏิวัติและการสร้างชาติ เขาจึงได้รับการยกย่องจากชาวอเมริกันว่าเป็น "บิดาแห่งประเทศของเรา" ด้วย

ที่มา : http://th.wikipedia.org/wiki/จอร์จ_วอชิงตัน


ทอมัส เจฟเฟอร์สัน


ดำรงตำแหน่ง 4 มีนาคม พ.ศ. 2344 – 4 มีนาคม พ.ศ. 2352
เกิด 13 เมษายน พ.ศ. 2286 เมืองชาดเวล มลรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา
ถึงแก่อสัญกรรม 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2369 (83 ปี) เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ มลรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา
สังกัดพรรค พรรคเดโมเครติก – ริพับลิกัน
สมรสกับ มาร์ธา เวลส์ สเกลตัน เจฟเฟอร์สัน
ศาสนา คริสต์นิกายยูนิเทอร์เรียนนิสซึม


ทอมัส เจฟเฟอร์สัน (Thomas Jefferson) (เกิดวันที่ 13 เมษายน ค.ศ. 1743 - วันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1826)[1] เป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 3 (ดำรงตำแหน่งระหว่างวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1801 - วันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1809) และผู้ประพันธ์ "คำประกาศอิสรภาพ" (Declaration of Independence) ของสหรัฐอเมริกา เขาคือหนึ่งในบุคคลที่น่ายกย่องที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
ความสนใจของเขาไม่มีขอบเขตและการประสบความสำเร็จของเขายิ่งใหญ่และหลากหลาย เขาคือนักปราชญ์ นักการศึกษา นักธรรมชาตินิยม นักการเมือง นักวิทยาศาสตร์ สถาปนิก ช่างประดิษฐ์ ผู้บุกเบิกในกสิกรรม วิทยาศาสตร์ นักดนตรี นักเขียน และเขาคือโฆษกชั้นแนวหน้าในการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยในยุคของเขา
ในฐานะประธานาธิบดี เจฟเฟอร์สันทำให้อำนาจของรัฐบาลเข้มแข็ง เขาเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่เป็นหัวหน้าพรรคการเมือง และใช้อำนาจผ่านพรรคการเมืองในการควบคุมรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา
ทอมัส เจฟเฟอร์สันเป็น 1 ใน 4 ประธานาธิบดีสหรัฐที่รูปใบหน้าได้รับการสลักไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ เมานต์รัชมอร์ (Mount Rushmore) ใบหน้าของเขาปรากฏบนธนบัตรราคา 2 ดอลลาร์สหรัฐ และเหรียญนิกเกิล (5 เซนต์)

ที่มา : http://th.wikipedia.org/wiki/ทอมัส_เจฟเฟอร์สันเจมส์ มอนโร

ดำรงตำแหน่ง 4 มีนาคม พ.ศ. 2360 – 4 มีนาคม พ.ศ. 2368
เกิด 28 เมษายน พ.ศ. 2301 เมืองเวสต์มอร์แลนด์ เค้าตี้ มลรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา
ถึงแก่อสัญกรรม 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2374 (73 ปี) เมืองนิวยอร์ก มลรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
สังกัด พรรคเดโมเครติก – ริพับลิกัน
สมรสกับ อลิซาเบธ คอร์ไทรต์ มอนโร
ศาสนา คริสต์

เจมส์ มอนโร (James Monroe) (28 เมษายน พ.ศ. 2301 - 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2374) เป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 5 (พ.ศ. 2360 - พ.ศ. 2368) การบริหารงานของเขาโดดเด่นจากการได้รัฐฟลอริดา (พ.ศ. 2362) ข้อตกลงมิสซูรี (พ.ศ. 2363) ซึ่งรัฐมิสซูรีประกาศตนเป็นรัฐทาส, การเข้าร่วมสหพันธ์ของรัฐเมน ในปี พ.ศ. 2363 ฐานะรัฐอิสระ และการประกาศวาทะมอนโรในปี พ.ศ. 2366 ประกาศให้สหรัฐไม่เข้ายุ่งเกี่ยวกับกิจการของยุโรป รวมทั้งการทำลายข้อผูกพันกับฝรั่งเศสซึ่งคงอยู่มาตั้งแต่สงครามปี พ.ศ. 2355

ที่มา : http://th.wikipedia.org/wiki/เจมส์_มอนโรอับราฮัม ลิงคอล์น

ดำรงตำแหน่ง 4 มีนาคม ค.ศ. 1861 – 15 เมษายน ค.ศ. 1865
เกิด 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1809 เขตชนบทฮาร์ดิน, มลรัฐเคนทักกี
ถึงแก่อสัญกรรม 15 เมษายน ค.ศ. 1865 วอชิงตัน ดี.ซี.
สังกัดพรรค วิก (1832-1854) , รีพับลิกัน (1854-1864) , เนชั่นแนลยูเนียน (1864-1865)
สมรสกับ แมร์รี่ ทอดด์ ลิงคอล์น
ศาสนา เข้าโบสถ์แต่ไม่ได้สังกัดนิกายใดนิกายหนึ่ง

อับราฮัม ลิงคอล์น (อังกฤษ: Abraham Lincoln) ประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา เริ่มดำรงตำแหน่งเมื่อ 4 มีนาคม ค.ศ. 1861 จนกระทั่งถูกยิงเสียชีวิต ลินคอร์น ประกาศว่าเขาต่อต้านระบบทาสในสหรัฐอเมริกา[1][2] ลินคอร์นชนะตัวแทนจากพรรครีพับลิกันในปี ค.ศ. 1860 และได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีในปีถัดมา ระหว่างการดำรงตำแหน่ง ลินคอร์นได้ช่วยรักษาประเทศ โดยการเป็นผู้นำในการถอนตัวออกจากผู้สบคบร่วมคิดในสงครามประชาชนอเมริกัน ของรัฐบาลกลางสหรัฐในสงครามอเมริกัน เขายังได้แนะนำมาตรการในการเลิกทาส ซึงนโยบายอันนี้ได้ประกาศใช้ในปี ค.ศ. 1863 และได้รับการผลักดันให้บรรจุเข้าไปในการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 13 ในปี ค.ศ. 1865
อับราฮัม ลินคอร์นถูกยิงเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1865 เป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ถูกลอบสังหารในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา และทำให้เขากลายเป็นผู้เสียสละเพื่อความสามัคคีของคนในชาติในความคิดของประชาชนคนรุ่นหลัง

ที่มา : th.wikipedia.org/wiki/อับราฮัม_ลินคอล์น

Admin
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 150
Join date : 11/05/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว http://saxknowledge.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: [สังคม] ประวัติบุคคลสำคัญ

ตั้งหัวข้อ  punpunsuan on Tue 14 Jun 2011, 7:18 pm

ขอเอาไปลงเฟสนะครับ จะได้มีคนเข้าเยอะๆ
punpunsuan
punpunsuan
Web Master
Web Master

จำนวนข้อความ : 41
Join date : 26/05/2011
Age : 22

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: [สังคม] ประวัติบุคคลสำคัญ

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue 14 Jun 2011, 7:54 pm

punpunsuan พิมพ์ว่า:ขอเอาไปลงเฟสนะครับ จะได้มีคนเข้าเยอะๆ

ตามสบาย
Admin
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 150
Join date : 11/05/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว http://saxknowledge.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: [สังคม] ประวัติบุคคลสำคัญ

ตั้งหัวข้อ  M zeedzzz on Mon 11 Jul 2011, 9:40 pm

M ZeedZzzzz Hello Saxsax no lead

M zeedzzz
มือใหม่หัดโพส
มือใหม่หัดโพส

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 11/07/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ